Tiết lộ: gã khổng lồ trò chơi video toàn cầu tránh hàng triệu tiền thuế ở Anh

Tiết lộ: gã khổng lồ trò chơi video toàn cầu tránh hàng triệu tiền thuế ở Anh

Bốn công ty lớn – bao gồm Sony và Sega – đã yêu cầu gần một nửa số tiền cứu trợ từ chính sách thuế tập trung vào văn hóa

Sega của Nhật Bản, công ty con của Anh sản xuất sê-ri Total War, đã yêu cầu giảm thuế gần 20 triệu bảng của công ty Anh.
 Sega của Nhật Bản, công ty con của Anh sản xuất sê-ri Total War, đã yêu cầu giảm thuế gần 20 triệu bảng của công ty Anh. Ảnh: Sega

MỘTchính sách thuế của Vương quốc Anh nhằm mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong nước đã được một số công ty giải trí lớn nhất thế giới sử dụng để tránh phải trả hàng chục triệu bảng tiền thuế của công ty.

WarnerMedia , công ty sở hữu các công ty phát triển trò chơi của Anh sản xuất loạt Lego và Batman: Arkham, đã yêu cầu giảm thuế lên tới 60 triệu bảng, theo hồ sơ của công ty.

Sony , chủ sở hữu PlayStation, đã đòi gần 30 triệu bảng. Sega đa quốc gia Nhật Bản đã đòi tới 20 triệu bảng, theo kiểm toán của các công ty con ở Anh, nơi tạo ra các trò chơi Total War dựa trên chiến lược và loạt trò chơi thể thao đình đám Football Manager.

Giảm thuế cho trò chơi video (VGTR), cho phép các nhà phát triển trò chơi đòi lại tới 20% chi phí sản xuất nhất định, đã được giới thiệu vào năm 2014 sau nhiều năm vận động hành lang của ngành.

Cũng như các chính sách thuế tập trung vào văn hóa khác, chẳng hạn như các chính sách quảng bá phim và truyền hình Anh, VGTR vẫn phổ biến, không chỉ với những người khổng lồ trong ngành mà còn với các doanh nghiệp nhỏ coi đây là huyết mạch để giúp sản xuất trò chơi dựa trên ngân sách. Yêu cầu cứu trợ là hợp pháp, và một số nhà phát triển nhỏ nhất – xuống tới một hoặc hai nhân viên – nói với Người bảo vệ rằng họ đã giữ cho họ nổi. Một nhà phát triển độc lập cho biết, điều rất quan trọng là giữ ánh sáng trên đường.

Tuy nhiên, những lo ngại đã được đặt ra sớm rằng các khoản giảm thuế, mà chính phủ Anh khuyến khích khi giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể bị khai thác. Một cuộc tham vấn chính thức vào năm 2012 đã cảnh báo rằng nó không nên tạo ra nhiều cơ hội tránh né bổ sung đáng kể.

Năm sau, Ủy ban Châu Âu đã mở một cuộc điều tra về việc liệu chính sách này có bất công hay không. Cuối cùng nó đã chấp thuận kế hoạch này, nhưng chỉ sau khi tuyên bố rằng VGTR đã bị thuyết phục sẽ tập trung vào một số lượng nhỏ các trò chơi văn hóa, đặc sắc của Anh, vốn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài chính tư nhân.

Năm năm kể từ khi chính sách được thông qua, một đánh giá của Người giám hộ về tác động của nó cho thấy điều ngược lại có thể đúng. Gần một nửa số tiền cứu trợ đã được chuyển đến bốn công ty lớn ở nước ngoài. Điểm số của các trò chơi có ít, nếu có, tài liệu tham khảo văn hóa rõ ràng của Anh đã được thưởng giảm giá lớn.

Số liệu chính thức cho thấy VGTR cũng cực kỳ sinh lợi cho các dự án trò chơi video quy mô lớn hơn. Yêu cầu bồi thường hơn 500.000 bảng Anh đã chiếm ít nhất 80% tổng số tiền giảm thuế, mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong các yêu cầu bồi thường. Chúng được chi phối bởi các nhà phát triển lớn.

Trong khi các khiếu nại cho các trò chơi có ngân sách lớn sẽ lớn hơn do chi phí cao hơn, các nhà phát triển ngân sách thấp, nhỏ hơn đã nhận được ít tiền hơn. Các ứng dụng với giá dưới 50.000 bảng Anh, trong khi chiếm hơn một nửa số yêu cầu thành công, đã được cấp chỉ khoảng 10 triệu bảng trong tổng số 324 triệu bảng giảm thuế.

Riêng rẽ, tổng chi phí cho người nộp thuế đã tăng vọt đến hơn £ 100 m một năm, cao hơn gần gấp ba lần ước tính của chính phủ ban đầu .

Các nhà sản xuất trò chơi bom tấn Grand Theft Auto V không phải trả thuế công ty Anh từ năm 2009 đến 2018.
Pinterest
 Các nhà sản xuất trò chơi bom tấn Grand Theft Auto V không phải trả thuế công ty Anh từ năm 2009 đến 2018. Ảnh: Rockstar

Những tiết lộ vào VGTR đến hai tháng sau khi điều tra think-tank TaxWatch Anh tìm thấy rằng các nhà sản xuất của Grand Theft Auto V, một trong những sản phẩm giải trí có lợi nhất của mọi thời đại , không phải trả thuế doanh nghiệp Vương quốc Anh từ năm 2009 đến năm 2018. Nó New York- Công ty mẹ có trụ sở chính, Take-Two Interactive, đã yêu cầu 42 triệu bảng VGTR thông qua nhà phát triển tại Anh, Rockstar North.

Alex Dunnagan, một nhà nghiên cứu tại TaxWatch UK, cho biết những phát hiện mới trên Warner Media, Sony và Sega cho thấy kế hoạch này đã trở thành một con bò tiền mặt cho các tập đoàn đa quốc gia lớn, trốn thuế, đang vắt kiệt hệ thống để thu về hàng trăm triệu bảng Anh trợ cấp từ người đóng thuế Anh.

Một điều rõ ràng với tôi là phần lớn trợ cấp là không cần thiết, vì nhiều tập đoàn trong số này đã sản xuất những trò chơi cực kỳ phổ biến từ rất lâu trước khi giới thiệu VGTR, ông Dun Dunagagan nói.

Jo Twist của Ukie.
Pinterest
 ‘Vai trò quan trọng’ của Jo Jo Twist của Ukie. Ảnh: Sarah Lee / Người bảo vệ

Các nhà quảng bá của lĩnh vực trò chơi video tiếp tục ủng hộ VGTR. Jo Twist, người đứng đầu Ukie, cơ quan thương mại của Vương quốc Anh đại diện cho ngành công nghiệp trò chơi và giải trí tương tác, cho biết sự nhẹ nhõm đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Vương quốc Anh trở thành một trong những nơi tốt nhất để tạo ra các trò chơi trên thế giới. doanh nghiệp thuộc mọi quy mô để áp dụng.

WarnerMedia, chủ sở hữu của nhà phát triển người Anh Traveller Tales và Rocksteady Studios, từ chối bình luận, cũng như Sega, công ty sở hữu Sports Interactive và Creative Association. Sony đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tác động của việc giảm thuế doanh nghiệp đang được tranh luận gay gắt, với một số nghiên cứu cho thấy việc cứu trợ không mấy tạo ra việc làm hoặc thúc đẩy nền kinh tế . Vương quốc Anh đã có một trong những mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong các nước phát triển.

Một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu năm 2013 về VGTR đã đặt câu hỏi liệu Vương quốc Anh có cung cấp giảm thuế cho một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh hay không. Nó sợ viện trợ có thể dẫn đến các hoạt động thương mại săn mồi, với các quốc gia khác cắt giảm thuế để có thể cạnh tranh. Hoa Kỳ, Singapore, Canada và Pháp giảm thuế cho các nhà phát triển trò chơi.

Ủy ban đã phê duyệt viện trợ một năm sau đó. Trong nỗ lực tăng tính minh bạch, nó đã thông qua các quy định trong năm 2016 yêu cầu tất cả các khoản giảm thuế hơn 500.000 € phải được công bố trên một trang web viện trợ nhà nước .

Chính phủ Anh, tuy nhiên, đã không tiết lộ đầy đủ nơi tất cả các cứu trợ đang diễn ra. HMRC cho biết họ có nghĩa vụ chỉ báo cáo các khoản giảm giá VGTR cao cho ủy ban kể từ năm 2018. Một cách riêng biệt, họ từ chối yêu cầu tự do thông tin để xác định các công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chương trình này, vì lý do bảo mật của người nộp thuế. Nó cho biết tất cả các yêu cầu được xem xét kỹ lưỡng.

Thực tế, VGTR cũng đã được quảng bá rộng rãi như là một giá trị văn hóa ở Anh, với các trò chơi đang được phát triển để vượt qua một bài kiểm tra văn hóa Hồi giáo. Để đủ điều kiện, các trò chơi có thể ghi điểm về việc chúng bao gồm các tài liệu tham khảo văn hóa của Anh hay Châu Âu. Nhưng bài kiểm tra rất khoan dung và các trò chơi trong các vũ trụ hư cấu không có nội dung văn hóa rõ ràng của Anh hoặc châu Âu, như Batman: Arkham, vẫn có thể thu thập đủ điểm để vượt qua một cách hợp pháp. Có nhân viên hoặc văn phòng ở Khu vực Kinh tế Anh hoặc Châu Âu cũng kiếm được điểm, cũng như chỉ cần sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Pinterest
Triangular Pixels tin rằng việc đưa Cornish vào sử dụng trong trò chơi, chẳng hạn như trong trò chơi Smash Hit Plunder, đã giúp nó bảo đảm nguồn tài trợ VGTR.

Bất kể, Viện phim Anh, nơi chạy thử nghiệm, đã ủng hộ mạnh mẽ sự cứu trợ. Nó đã đưa ra một báo cáo vào năm ngoái, tuyên bố rằng cứ 1 bảng Anh đầu tư vào ngành công nghiệp trò chơi thông qua VGTR đã tạo ra 4 bảng, dựa trên việc làm và các hiệu ứng lan tỏa kinh tế khác.

Katie Goode là một trong bốn người tại Triangular Pixels , một nhà phát triển độc lập có trụ sở tại Cornwall chuyên sản xuất các trò chơi thực tế ảo. Cô tin rằng bài kiểm tra thúc đẩy văn hóa Anh. Nhóm của cô đã cố tình thêm Kernowek, hoặc Cornish, như một ngôn ngữ trong trò chơi vì họ biết rằng nó sẽ giúp nhận được sự cứu trợ. Thật khó tin cho việc kinh doanh của chúng tôi, cô ấy nói. Chúng tôi đã đưa sự cứu trợ trở lại thẳng vào sự phát triển và nền kinh tế địa phương.

Nhưng Goode cũng tin rằng chương trình này nên có một yêu cầu rõ ràng hơn đối với các tài liệu tham khảo văn hóa của Anh. Phần quan trọng để giữ cho văn hóa của chúng ta tồn tại và tôi cảm thấy như tinh thần ban đầu của VGTR là đảm bảo điều đó đã xảy ra.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *